Thị trường nhà đất Việt Nam và Trung Quốc

29/06/2014

Kinh tế Việt Nam có nhiều nét giống nước hàng xóm Trung Quốc. Cả hai nền kinh tế đều mở cửa và đạt được mức độ tăng trưởng nhanh trong hơn một thập niên vửa qua. Doanh nghiệp nhà nước vẫn nắm các ngành chủ chốt như năng lượng và ngân hàng. Xuất khẩu nông nghiệp và công nghiệp đóng vai trò lớn trong nền kinh tế.

 
            Về thị trường nhà đất của hai nước thì sao? Các dự án nhà chung cư, khu biệt thự, nghỉ dưỡng mọc lên như nấm tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Nhiều dự án bán cháy chợ trước khi thi công. Trong khi đó, bất động sản Trung Quốc thì sôi động gấp ngàn lần. Các công ty bất sản Trung Quốc lên dự án xây vài thành phố mới mỗi năm. Hình ảnh của cả thành phố hiện đại với sân vận động, khu mua sắm và vui chơi không một bóng người khiến người xem lạnh gáy. Các căn hộ đều có chủ nhưng giống như nhà và đất dự án của Việt Nam, người mua để bán lại lấy lãi chứ không để ở.
             Hậu quả là nhiều người muốn có nhà chưa đủ tiền để mua lại từ những người đầu cơ. Nhiều khu dân mới đẹp nhưng xa bệnh viện, trường học, việc làm, thì  ai sẽ là người đầu tiên tới ở. Bong bóng bất động sản ở Trung Quốc khi nào sẽ vỡ? Liệu Việt Nam có thể học được bài học gì từ nước láng giềng này?
 
              Có lẽ chúng ta nên hy vọng giá cả nhà đất sẽ nguội dần trong khi các ngành nghề khác sẽ đủ phát triển để người dân có thu nhập, khi đó cầu sẽ gặp cung. Thành phố sẽ mở rộng với nhu cầu về cơ sở hạ tầng và giao thông tốt hơn. Chúng tôi cũng rất mong viễn cảnh tươi đẹp này sẽ xảy ra trong vòng 5-10 năm tới !
 
* Công ty Vinh Xuân là nhà cung cấp sản phẩm ngành nước đa dạng,uy tín và tiên lợi trên địa bàn cả nước; quý khách có thể lựa chọn và so sánh tất cả các hãng nhựa hàng đầu tại trang web của chúng tôi. Liên hệ để biết thêm chi tiết !